BỮA ĂN SÁNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

bua-an-sang-va-nhung-dieu-can-biet

Bữa ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày được ăn sau khi thức dậy từ giấc ngủ đêm, vào buổi sáng. Đây là bữa ăn quan trọng khi bắt đầu một ngày mới.

Hãy cùng NhiFood tìm hiểu 4 ưu điểm quan trọng để giúp bạn hiểu rõ hơn về bữa ăn này.

Bổ sung nhanh các chất dinh dưỡng

Bữa sáng cung cấp nhanh các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn. Các loại thực phẩm chế biến có thể cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào. Sữa và các sản phẩm từ sữa giúp bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng trong một lần uống. Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng với ngũ cốc là sự lựa chọn hợp lý. Ngũ cốc chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng. Nhanh chóng, tiện lợi và bổ dưỡng.

Bữa ăn sáng giúp ngăn tăng cân

Một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Khoa học Thần kinh năm 2012 ở New Orleans. Cho thấy rằng bỏ bữa sáng có thể khiến một người tìm kiếm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn vào cuối ngày.

Việc bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn. Mọi người ăn nhiều hơn 20% vào bữa trưa vào những ngày họ bỏ bữa sáng so với những ngày họ ăn sáng.

Giảm calo vào buổi sáng nhưng nạp quá nhiều calo vào các bữa sau là không tốt. Vì trong một khoảng thời gian nhất định cơ thể sẽ không thể tiêu hao hết lượng calo đó. Từ đó dẫn đến tình trạng tích tụ calo dư thừa.

Một ví dụ cho bạn dễ hình dung. Mỗi bữa ăn sẽ cách nhau một khoảng thời gian nhất định là 5 – 6 tiếng đồng hồ. Công việc, mức độ hoạt động của cơ thể là không thay đổi trong khoảng thời gian đó. Việc bỏ bữa ăn sáng và ăn nhiều hơn 20% vào bữa ăn trưa chẳng hạn. Thì lượng thức ăn nạp thêm 20% đó không thể chuyển hóa hết. Từ đó sẽ dẫn đến tích tụ calo thừa trong cơ thể.

Xem thêm: Ngũ cốc ăn sáng cho bé và những điều cần biết

Bữa ăn sáng cung cấp năng lượng cho não bộ

Nếu không có thức ăn vào buổi sáng, bạn có thể khó tập trung và dễ cáu kỉnh và mệt mỏi. Điều này đúng với cả người lớn và trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ ăn sáng hàng ngày học tốt hơn ở trường. Trẻ em ăn sáng có thể tăng điểm toán và đọc. Đồng thời cải thiện trí nhớ và tốc độ trong các bài kiểm tra nhận thức so với khi chúng bỏ bữa ăn sáng.

Nhất là đối với trẻ em việc cung cấp đủ các bữa ăn là điều rất quan trọng. Đối với những người lao động thì bỏ bữa sáng vô cùng nguy hiểm. Vì không thể tập trung nên không đảm bảo an toàn lao động và dễ xảy ra tai nạn. 

Xem thêm: Pate Pháp và những món ăn kèm hấp dẫn

Tăng cường năng lượng

Bộ não của bạn cần glucose để hoạt động hiệu quả. Sau khi đi cả đêm mà không có thức ăn. Điều quan trọng là phải “nuôi não” của bạn bằng cách ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này cũng có thể giúp bạn tránh được tình trạng uể oải vào giữa buổi sáng. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn bỏ bữa sáng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo