CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ?

ca-phe-robusta-la-gi

Robusta là loại cà phê rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Đây là loại cà phê mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nước nhà. Tuy nhiên có nhiều sự nhầm lẫn giữa loại cà phê này với các loại cà phê khác.

Hãy cùng NhiFood tìm hiểu đôi nét về loại cà phê này qua bài viết dưới đây.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta nếu gọi theo tiếng Việt là cà phê Vối. Đây là cây cà phê có nguồn gốc từ nước Cộng hòa Congo.

Cây cà phê này do người Pháp mang vào Việt Nam từ 1875. Ban đầu diện tích chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc như Hà Tĩnh, Thanh Hóa hay Nghệ An. Tuy nhiên sau này do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nên Robusta được chuyển vào các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk hay Lâm Đồng.

Việt Nam là nước xuất khẩu hạt cà phê Robusta hàng đầu thế giới. Một loại cây công nghiệp mang lại nhiều giá trị kinh tế cho đất nước ta. Loại cà phê này được xuất khẩu tới cả những thị trường khó tính như Châu Âu. Tại đây, loại cà phê này sẽ được hòa trộn với Arabica để tạo nên những hương vị độc đáo. Không chỉ thế nó còn được dùng trong chế biến thực phẩm khá nhiều.

Đặc tính của loại cà phê này

ca-phe-robusta-la-gi-2

Đặc tính canh tác và hình dáng

  • Ưa sống ở các vùng núi cao
  • Với lượng mưa dao động từ 2200 đến 3000mm. 
  • Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là 18 đến 36 độ C.
  • Chiều cao của cây trưởng thành là 4,5 đến 6m.
  • Sản lượng thu hoạch từ 2300 đến 4000kg/ha
  • Thời gian thu hoạch cần 2 đến 3 năm
  • Hạt có hình dáng bầu, hai đầu hơi tròn, rãnh ở giữa hạt có đường thẳng.

Hương vị đặc trưng của cà phê Robusta

Chất vị nhìn chung đậm, chát và đắng hơn nhiều so với Arabica. Robusta có hàm lượng Caffein trung bình cao gấp đôi so với Arabica (2% -2.5% so với 1.1% -1.5%). Cho nên sự kết hợp cà phê Arabica cùng Robusta cho tổng hòa chất lượng tương đối cao hơn cà phê Arabica.

Cà phê Robusta nguyên chất chứa nhiều hàm lượng Chlorogenic Acid (CGA). Tuy được gọi là Acid nhưng Chlorogenic Acid không đặc trưng bởi “vị chua” mà là “vị đắng”.

Đây là loại cà phê dùng để pha phin và rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Để pha phin ngon người ta áp dụng tỷ lệ phối trộn giữa Robusta và Arabica vào khoảng từ 7:2 cho đến 7:3.

Xem thêm: Cà phê Arabica là gì?

Nhu cầu thưởng thức cà phê

Nói đến việc lựa chọn cà phê Arabica hay cà phê Robusta thì đây là câu chuyện có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người thì lại thích hương thơm quyến rũ và sự dịu nhẹ của Arabica. Nhưng cũng có người lại thích độ đắng và đậm của Robusta. Đây là sở thích và nói đến sở thích thì không có một quy chuẩn nào được áp đặt lên cả.

Có thể nói cà phê phin là món uống rất thân thuộc và tồn tại lâu đời tại Việt Nam. Nó tồn tại qua nhiều thế hệ và trở thành một thói quen. Tuy rằng xét về hương thơm thì không thể sánh với các loại khác. Nhưng có một điểm đã ăn sâu vào người tiêu dùng đó là độ “đã” của nó.

Chắc hẳn đây là từ không quá xa lạ khi nói đến cà phê pha phin Việt Nam. Độ đậm đặc kèm vị đắng và hàm lượng cafein cao tạo nên độ “đã” của nó. Cũng chính vì nó quá đậm như vậy nên nhiều người không thích và quốc tế không chuộng.

Một trường hợp khá dễ bắt gặp là khi người dùng cà phê phin lâu năm sẽ nhận xét món cà phê đắt tiền kia là “nhạt như nước ốc”. Đây là câu nói rất thường gặp khi họ sử dụng một sản phẩm theo xu hướng quốc tế. Cho nên không có đúng sai ở đây. Một khi đã thuộc về sở thích và thói quen thì việc áp đặt tiêu chuẩn vào là không hợp lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo