HÀNG NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH LÀ GÌ?

hang-nhap-khau-chinh-ngach

Hàng nhập khẩu chính ngạch là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Ở bất kỳ sản phẩm nào thì hàng nhập khẩu chính ngạch luôn được đánh giá rất cao. Hàng nhập khẩu chính ngạch có những ưu điểm gì?

Hãy cùng NhiFood tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Hàng nhập khẩu chính ngạch là gì?

Hàng nhập khẩu chính ngạch là hàng đã được nhà nước kiểm tra và cho phép lưu hành. Cụ thể như sau:

Hàng hóa sau khi cập bến tại Việt Nam bằng đường hàng không, đường bộ hoặc đường biển sẽ phải khai báo. Chủ đơn vị nhập khẩu phải tiến hành khai báo hàng hóa với Hải quan Việt Nam. Phải cung cấp được giấy tờ chứng nhận mua bán giữa chủ hàng và phía bán hàng hóa.

Từ đó tiến hành nộp thuế cho hàng hóa theo quy định của nhà nước. Đối với một số mặt hàng thì bước tiếp theo là kiểm định sản phẩm. Sản phẩm phải được kiểm định về độ an toàn bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các cơ quan về vệ sinh an toàn thực phẩm, các viện kiểm định.

Sản phẩm phải được nằm trong danh mục các loại hàng hóa cho phép lưu thông trên thị trường. Từ đó sản phẩm mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để thương mại hóa.

Ưu nhược điểm của loại hàng này

Ưu điểm

  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây vấn đề không phải bàn cãi. Vì để sản phẩm được lưu thông trên thị trường thì đã phải qua rất nhiều khâu kiểm tra.
  • Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt. Khi công ty nhập khẩu một mặt hàng thì ngoài việc phải đóng thuế thì còn phải kiểm định. Các cơ quan nhà nước sẽ kiểm định về mức độ an toàn cũng như chất lượng sản phẩm. Nhất là đối với mặt hàng thực phẩm thì việc kiểm định vô cùng gắt gao.
  • Quyền lợi người mua hàng được đảm bảo. Công ty nhập khẩu phải cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng từ cho cơ quan nhà nước. Chính vì thế khi có vấn đề xảy ra thì người mua hàng sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi.
  • Giá cả ổn định. Về đặc điểm hàng nhập khẩu chính ngạch có số lượng hàng vào rất lớn. Số lượng của một lô hàng rất nhiều nên giá bán sẽ luôn ở mức ổn định. Chính vì thủ tục nhập khẩu rất gắt gao nên các công ty rất hạn chế nhập ít hoặc nhập nhỏ lẻ. Vì khi nhập nhỏ lẻ sẽ khiến chi phí phát sinh rất nhiều và rất tốn thời gian.

Nhược điểm

  • Giá thành sẽ cao hơn so với hàng xách tay ở một số sản phẩm. Nguyên nhân là do các chi phí nhập khẩu như thuế, phí kiểm định. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng như vậy. Có một số sản phẩm hàng nhập khẩu chính ngạch có giá thấp hơn hàng xách tay. Lý do là công ty nhập khẩu nhập số lượng lớn nên được ưu đãi về giá so với giá bán lẻ rất nhiều.
  • Giới hạn số lượng mã hàng của một dòng sản phẩm. Đây là tình trạng khá phổ biến. Nguyên nhân là do công ty nhập khẩu chỉ chọn những sản phẩm phù hợp với đại đa số người tiêu dùng ở Việt Nam. 

Xem thêm: Hàng xách tay có thực sự tốt?

Có nên mua hàng nhập khẩu chính ngạch?

Câu trả lời là có. Vì hàng hóa đã được các cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu thông trên thị trường. Sản phẩm đã phải trải qua khá nhiều bước kiểm tra trước khi đến tay người tiêu dùng.

Giá cả ổn định không bị thay đổi liên tục bởi sức mua hoặc độ hot của thị trường. Số lượng hàng có sẵn lớn, dễ dàng mua sắm và không sợ bị hết hàng đột ngột.

Quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo tốt hơn. Đơn vị nhập khẩu hàng hóa phải chịu trách nhiệm với cơ quan nhà nước Việt Nam.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ yên tâm hơn khi đưa ra quyết định mua sắm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo