HÀNG XÁCH TAY CÓ THỰC SỰ TỐT?

hang-xach-tay

Hàng xách tay là một cụm từ được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vậy hàng xách tay là gì và có ưu nhược điểm ra sao? Điều gì khiến hàng xách tay trở nên phổ biến như vậy.

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng NhiFood tìm hiểu về loại hàng này.

Hàng xách tay là gì?

Hàng xách tay nếu dịch theo đúng nghĩa đen là được xách trên tay đem về. Có nghĩa là sản phẩm được cầm trên tay đem về nước và giao đến người nhận.

Sự hình thành của hàng xách tay

Hàng xách tay thực sự đã có từ rất lâu. Có thể bắt đầu từ những chuyến bay đầu tiên của Việt Nam. Hay thậm chí là những chuyến tàu có hành trình xuyên quốc gia, còn gọi là tàu Viễn Dương. Khi đó các tiếp viên hoặc thủy thủ của tàu sẽ mua một ít hàng hóa đem về cho gia đình. Mục đích ban đầu là để phục vụ cho nhu cầu cá nhân chứ không phải thương mại. Số lượng sản phẩm cũng rất ít vì đặc tính của các ngành này là kiểm tra rất gắt gao. Mỗi người chỉ mang được một số lượng sản phẩm nhất định.

Nở rộ dịch vụ

Chính vì mua trực tiếp đem về nước nên sản phẩm rất được ưa chuộng. Người nhận hàng tin rằng đây là sản phẩm chính hãng, mua trực tiếp từ nước sản xuất. Dần dần có sự xuất hiện dịch vụ mua hộ cho người quen.

Ban đầu là do các tiếp viên hoặc thủy thủ trực tiếp mua hộ. Sau đó thì có thêm hành khách đi du lịch và mua hộ đem về nước. Và đây là giai đoạn bùng nổ của dịch vụ mua hàng hộ xuyên quốc gia. Ngày nay thì hàng xách tay trở nên rất phổ biến và có rất nhiều dịch vụ nhận mua hàng.

Loại hình này hoàn toàn khác với mua hàng order. Đối với mua hàng order thì bạn sẽ đặt hàng trực tiếp tại website nhãn hàng. Sau đó sẽ hàng sẽ được đóng gói và gửi về Việt Nam. Khi nhận hàng bạn sẽ phải đóng thuế đầy đủ. Còn đối với hàng xách tay thì không đóng thuế. Nên việc chênh lệch giá của cùng sản phẩm là hoàn toàn bình thường.

Ưu nhược điểm của loại hàng này

Ưu điểm

  • Điều đầu tiên có thể kể đến là giá cả. Chính vì sản phẩm không phải chịu thuế nhập khẩu nên giá sẽ có sự chênh lệch.
  • Tiếp theo là sự đa dạng sản phẩm. Bạn có thể chọn mua được những sản phẩm mà thị trường trong nước không có. Chẳng hạn như một nhãn hàng chỉ phân phối một số lượng sản phẩm nhất định tại một thị trường. Bạn muốn một sản phẩm ở một thị trường khác, chẳng hạn như Âu Mỹ. Thì điều bạn có thể nghĩ đến là mua hàng xách tay.
  • Chất lượng sản phẩm bạn mong muốn. Tùy theo thị trường mà nhãn hàng sẽ sản xuất sản phẩm để phù hợp với thị trường đó. Cùng một sản phẩm nhưng chất lượng hàng châu Âu sẽ khác châu Á. Để lý giải sơ điều này thì có thể nói đến mức độ chi tiêu của thị trường đó. Ví dụ sản phẩm phải có giá cả phù hợp nên chất lượng sẽ được điều chỉnh để đáp ứng.

Xem thêm: Hàng nhập khẩu chính ngạch là gì?

Nhược điểm

  • Khó kiểm tra nguồn gốc xuất xứ. Bạn chỉ có thể đặt niềm tin vào người bán dựa vào độ tin cậy của họ. Đa số người mua chỉ tìm đến với sự giới thiệu của người khác. Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng rất lo lắng. Bạn không thể biết chính xác người bán có bán hàng chính hãng cho bạn hay không.
  • Giá cả không ổn định. Đây là một việc thường hay xảy ra. Đôi khi vấn đề không nằm ở nhà sản xuất mà nằm ở người bán. Có thể do cước phí vận chuyển tăng hoặc do độ hot của sản phẩm trên thị trường. Từ đó dẫn đến tình trạng loạn giá hoặc tăng giá đột biến.
  • Không đảm bảo quyền lợi khách hàng cũng như giải quyết khiếu nại. Chính vì hàng xách tay không phải chịu thuế nên không có cơ quan nào giải quyết. Không có một đơn vị chức năng nào có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm này. Mọi vấn đề đều do người bán tự giải quyết với khách hàng. 
  • Hàng trôi nổi, cận date. Đây là hiện trạng đã xuất hiện gần đây. Một số người bán không uy tín đã trộn hàng kém chất lượng và nói là hàng chính hãng.

Xem thêm: Hàng order là gì?

Có nên mua hàng xách tay hay không?

Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều luồng ý kiến. Có người thì cho rằng nên chọn hàng xách tay có người thì cho rằng không nên. Tuy nhiên tùy vào điều kiện mà bạn có thể xem xét.

Ví dụ bạn cần một sản phẩm nào đó. Nhưng sản phẩm đó lại không bán ở thị trường Việt Nam. Khi đó bạn có thể nghĩ đến mua hàng xách tay. Việc mua hàng xách tay cần quan tâm nhất đó là uy tín người bán.

Người bán có đủ độ uy tín và phục vụ chuyên nghiệp không? Vì mua hàng xách tay tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn khó lòng kiểm soát được. Bạn rất khó kiểm chứng là hàng có phải chính hãng hay không. Vì bao bì có thể làm giả, làm nhái rất dễ dàng.

Hy vọng bài viết này của NhiFood sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định mua sắm hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo