NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

ngo-doc-thuc-pham

Ngộ độc thực phẩm là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Điều này xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải các loại thực phẩm chứa độc tố hoặc vi sinh vật độc hại.

Hãy cùng NhiFood tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Cụm từ “ngộ độc thực phẩm” là thuật ngữ y tế để chỉ tình trạng khi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm chất độc hại. Từ đó gây ra các triệu chứng và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Các chất độc hại trong thực phẩm có thể là vi khuẩn, nấm, virus, độc tố, hoặc các chất hóa học khác. Khi chúng được tiêu thụ, chúng có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau đầu. Không chỉ thế chúng còn gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như suy tim, suy thận. Trường hợp xấu nhất là có thể dẫn đến tử vong.

Các loại ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc do vi sinh vật độc hại

Vi sinh vật độc hại như vi khuẩn Salmonella, Escherichia coli và Listeria monocytogenes có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Những vi khuẩn này thường xuất hiện trong thịt, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa.

Ngộ độc do độc tố thực phẩm

Độc tố thực phẩm có thể xuất hiện trong các loại thực phẩm khác nhau. Có thể kể đến như hải sản, cá, nấm và các loại rau quả. Một số loại độc tố thực phẩm phổ biến bao gồm aflatoxin, botulinum toxin và saxitoxin.

Ngộ độc do hóa chất

Các chất hóa học, như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các chất tẩy rửa. Chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ngộ độc.

Xem thêm: Dị ứng thực phẩm và những điều bạn chưa biết

Tác động của ngộ độc thực phẩm đến sức khỏe con người

Tiêu chảy và buồn nôn

Đây là những triệu chứng thường gặp nhất khi bị ngộ độc thực phẩm. Nó có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày và thường gây mất nước và mất điện giải cơ thể.

Đau bụng

Đau bụng là một triệu chứng khá phổ biến khi bị ngộ độc. Nó có thể xuất hiện ở phía trên hoặc dưới bụng và thường đi kèm với tiêu chảy và buồn nôn.

Sốt

Sốt là một triệu chứng phổ biến khi bị ngộ độc và có thể kéo dài trong vài ngày.

Thiếu nước và điện giải

Khi bị ngộ độc, cơ thể thường mất nước và điện giải. Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các trường hợp có thể xảy ra như suy nhược cơ thể, suy tim và suy thận.

Tác động đến hệ thần kinh và tim mạch

Một số loại ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra các triệu chứng như run, co giật, chứng mất trí nhớ. Một số trường hợp có thể gây ra vấn đề về tim mạch, bao gồm tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim.

Tác động đến thai nhi

Nếu phụ nữ mang thai bị ngộ độc thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho thai nhi, bao gồm khả năng sinh non và tăng nguy cơ tử vong.

Xem thêm: 5 Loại trái cây tốt cho sức khỏe trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm

Để tránh bị ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu trữ và chế biến thực phẩm đúng cách. Đảm bảo rửa sạch rau quả, thực phẩm trước khi sử dụng. Tránh sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc. Luôn đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần phải uống đủ nước để giữ cho cơ thể không mất nước và điện giải. Nếu triệu chứng không giảm đi sau vài giờ hoặc ngày, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp.

Lời kết

Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Người tiêu dùng cần phải chú ý đến việc lưu trữ và chế biến thực phẩm đúng cách. Từ đó phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp ngay lập tức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo