NUTELLA LÀ GÌ?

Nutella-la-gi-1

Nutella là một thương hiệu của mứt hạt phỉ, chocolate ngọt thường để phết lên bánh mì. Sản phẩm này của công ty Ferrero của Italia, được bày bán từ năm 1964.

Lịch sử hình thành Nutella

Pietro Ferrero, chủ một tiệm bánh ở Alba, Piedmont, một vùng nổi tiếng về sản xuất hạt phỉ. Ông đã bán một lô hàng đầu tiên nặng 300kg gọi là “Pasta Gianduja” trong năm 1946. Ban đầu là dạng khối rắn, nhưng Ferrero bắt đầu bán phiên bản dạng kem từ năm 1951 gọi là “Supercrema”.

Năm 1963, con trai của Ferrero là Michele Ferrero làm mới Supercrema với ý định tiếp thị khắp châu Âu. Thành phần của nó đã được sửa đổi và nó đã được đổi tên thành “Nutella”. Bình đầu tiên của Nutella rời nhà máy Ferrero ở Alba vào ngày 20/4/1964. Sản phẩm này là một thành công và nó vẫn còn đang phổ biến rộng rãi.

Năm 2012, Thượng nghị sĩ Pháp Yves Daubigny đề xuất tăng thuế đối với dầu cọ từ 100 đến 400 euro mỗi tấn. Với độ đậm 20%, dầu cọ là một trong những thành phần chính của Nutella. Thuế được gọi là “thuế Nutella” trên các phương tiện truyền thông.

Ngày Nutella thế giới là 5/2.

Ngày 14 tháng 5 năm 2014, Poste Italiane đã ban hành một tem kỷ niệm Nutella tròn 50 năm. Con tem 70 Euro được thiết kế bởi Istituto Poligrafico e Zecca dello Stato trên nền vàng kim. Ferrero đã tổ chức “ngày Nutella” vào ngày 17 và 18 tháng 5 hàng năm để kỷ niệm.

Xem thêm: Ferrero thương hiệu socola hàng đầu từ Ý

Thành phần nguyên liệu của Nutella

Nutella-la-gi-2

Nguyên liệu chính của Nutella là đường, dầu cọ, hạt phỉ, bột ca cao và sữa ít béo. Ở Mỹ, Nutella còn chứa các sản phẩm từ đậu nành. Nutella được quảng cáo là “kem hạt phỉ” ở nhiều nước. Theo luật pháp Italia, nó không thể được dán nhãn là “kem sôcôla”, vì nó không đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu về nồng độ ca cao. Ferrero sử dụng 25% lượng cung cấp quả phỉ toàn cầu.

Một công thức truyền thống của Piemonte, socola Gianduja, là một hỗn hợp có chứa khoảng 71,5% hạt phỉ và 19,5% socola. Nó được phát triển ở Piedmont, Ý.

Xem thêm: Những công dụng của socola mà bạn nên biết

Quy trình sản xuất

Giai đoạn 1

Nutella là một dạng socola phết bánh mì. Vì vậy, quá trình sản xuất cho mặt hàng thực phẩm này rất giống với các sản phẩm socola phết thông thường. Nutella được làm từ đường, dầu cọ, quả phỉ, ca cao, sữa bột tách kem, bột whey, lecithin và vani.

Quá trình làm socola phết bắt đầu với việc khai thác các bột ca cao từ hạt ca cao. Những hạt ca cao được thu hoạch từ cây ca cao và để khô trong khoảng mười ngày trước khi được chuyển đến chế biến.

Thông thường hạt cacao có chứa khoảng 50% bơ ca cao. Do đó, nó phải được rang để đưa hạt cacao thành một dạng lỏng. Bước này là không đủ để biến hạt ca cao thành socola phết vì nó đặc lại ở nhiệt độ phòng và sẽ không thể phết. 

Sau khi rang, nó được đưa tới máy ép, được sử dụng để ép bơ ra khỏi hạt ca cao. Sản phẩm cuối cùng là socola làm bằng ca cao nén tinh khiết. Bơ ca cao được chuyển đến nơi khác,có thể được sử dụng trong các sản phẩm khác.

Giai đoạn 2

Quá trình thứ hai liên quan đến hạt dẻ. Khi các hạt phỉ đã đến nhà máy chế biến. Kiểm tra chất lượng hạt trước khi chế biến. Một máy cắt được sử dụng cắt các loại hạt để kiểm tra bên trong. 

Sau khi quá trình này, hạt phỉ được làm sạch và rang.Kiểm tra lần thứ hai để loại bỏ các hạt xấu từ lô hạt. Điều này đảm bảo rằng mỗi lọ Nutella được đồng nhất trong màu sắc và hương vị của nó. Khoảng 50 hạt dẻ có thể được tìm thấy trong mỗi lọ Nutella, như tuyên bố của công ty.

Bột ca cao sau đó được pha trộn với các hạt phỉ cùng với đường, vani và sữa tách kem trong một bể chứa lớn cho đến khi đồng nhất. Dầu cọ sau đó được thêm vào để giúp giữ lại độ rắn của Nutella tại nhiệt độ phòng.

Ngoài ra, sữa bột được thêm vào hỗn hợp vì nó hoạt động như một chất kết dính. Bột Whey là một chất phụ gia thường được sử dụng để ngăn chặn sự đông đặc của sản phẩm.

Tương tự như sữa bột lecithin, đó là một dạng chất béo được tìm thấy trong các mô động vật và thực vật. Chúng được sử dụng để nhũ hóa vì nó thúc đẩy độ đồng nhất của các thành phần với nhau để trở thành phết. Vani được thêm vào để tăng cường vị ngọt của socola. Sản phẩm cuối cùng sau đó được đóng gói.

Thành phần dinh dưỡng của Nutella

Nutella chứa 10,5% chất béo bão hòa và 58% đường được chế biến theo trọng lượng. Một muỗng lớn (37 gram) Nutella chứa 200 calo trong đó có 99 calo từ 11 gam chất béo (3.5g trong số đó được bão hòa) và 80 calo từ 21 gram đường. Nutella cũng có chứa 15 mg natri và 2g protein mỗi khẩu phần.

Sản phẩm nutella tại Nhifood

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo