TRÁI CÂY SẤY KHÔ CÓ TỐT HAY KHÔNG?

trai-cay-say-kho

Trái cây sấy khô là dạng thực phẩm rất phổ biến và có từ lâu đời. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường hay thắc mắc rằng “Trái cây sấy khô có tốt hay không?”. Đây là câu hỏi rất phổ biến và thường xuyên thấy mỗi khi người dùng tìm đến sản phẩm này.

Chính vì thế bài viết này NhiFood sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sơ lược qua loại thực phẩm này nhé.

Trái cây sấy khô là gì?

Trái cây sấy khô là trái cây mà phần lớn hàm lượng nước ban đầu đã được loại bỏ. Những cách loại bỏ nước thường được sử dụng như là phơi nắng, sử dụng máy sấy hoặc các thiết bị khử nước chuyên dụng.

Chính vì thế đây vẫn là trái cây và thừa hưởng toàn độ các đặc tính vốn có của nó.

Lịch sử phát triển của trái cây sấy khô

trai-cay-say-kho-1

Trái cây sấy khô được tạo ra từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên. Đây được xem là loại thực phẩm có từ rất lâu đời và còn tồn tại đến ngày nay.

Sở dĩ nó được đánh giá cao vì có hương vị ngọt ngào, giá trị dinh dưỡng được bảo toàn. Một điều quan trọng nhất là nó có thời hạn sử dụng lâu hơn loại trái cây tươi.

Trái cây khô được tạo ra từ rất nhiều loại. Trong đó có thể kể đến các dạng phổ biến như nho, chà là, mận, việt quất, anh đào, dâu tây…

Ngày nay, trái cây khô được sản xuất ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Việc tiêu thụ xảy ra ở tất cả các nền văn hóa và phân khúc khác nhau. Mỗi quốc gia sẽ có một cách chế biến mang tính đặc trưng riêng của khu vực.

Không chỉ dừng lại ở việc dùng để ăn trực tiếp. Trái cây sấy khô còn được sử dụng rộng rãi trong ngày công nghiệp bánh kẹo, làm bánh và các loại đồ ngọt.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bánh bông lan kèm nho khô bên trên. Một chiếc bánh kem với lớp phủ gồm nhiều loại trái cây khô. Có thể nói loại thực phẩm này vô cùng phổ biến và bạn dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống.

Lợi ích mang lại

Chất dinh dưỡng

Trái cây sấy khô vẫn là trái cây và nó chỉ khác ở một điểm duy nhất là được loại bỏ hàm lượng nước bên trong. Chính vì thế tất cả chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin đều được giữ lại. Khi sử dụng bạn không cần phải lo lắng rằng liệu loại thực phẩm này có chất dinh dưỡng hay không.

Sự tiện lợi

Ngày nay với sự phát triển của ngành nghiệp thực phẩm thì trái cây khô được bảo quản rất tiện lợi. Hầu như mọi loại sản phẩm đều được đóng hộp hoặc đóng gói hút chân không.

Bạn dễ dàng sử dụng mọi nơi mọi lúc. Thay vì phải mang cả một túi hoa quả tươi khá vướng víu thì loại thực phẩm này rất gọn nhẹ. Hàm lượng dinh dưỡng vẫn ngang bằng nhau.

Bảo quản dễ dàng

Đây là ưu điểm tuyệt vời của loại thực phẩm này. Chính vì được loại bỏ phần lớn hàm lượng nước nên việc bảo quản rất dễ dàng. Không sợ bị dập, thối, hư hỏng trong quá trình bảo quản sử dụng. Thời hạn sử dụng rất dài so với trái cây tươi, rất tiết kiệm.

Những loại trái cây sấy khô phổ biến

  • Nho khô được xem là dòng sản phẩm phổ biến nhất từ trước đến nay. Hầu như bất kỳ quốc gia nào cũng sử dụng nho khô. Gần một nửa số trái cây sấy khô trên thị trường là nho.
  • Chà là khô là sản phẩm phổ biến tiếp theo. Ở Việt Nam ngoài nho khô ra thì chà là khô là sản phẩm rất được người dân ưa chuộng.
  • Mận sấy khô là sản phẩm khá phổ biến ở các nước châu Âu
  • Các loại trái cây khác như sung, mơ, đào, táo, lê 
-12%
150.000 
-10%
175.000 
-14%
125.000 
-10%
175.000 
-25%
60.000 
-13%
100.000 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GLUTEN LÀ GÌ VÀ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Gluten đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy [...]

THỰC PHẨM GIÀU KHOÁNG CHẤT LÀ GÌ?

Thực phẩm giàu khoáng chất là cụm từ rất phổ biến mà bạn thường nghe. [...]

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe con người. Nó giúp [...]

THỰC PHẨM GIÀU CANXI CÓ TÁC ĐỘNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE?

Thực phẩm giàu canxi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con [...]

THỰC PHẨM ÍT CALO CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO VIỆC GIẢM CÂN?

Như bạn đã biết, ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc giảm [...]

THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN CHO NGƯỜI GIẢM CÂN LÀ GÌ?

Để giảm cân hiệu quả, việc ăn uống là yếu tố quan trọng và không [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo